3 loại thuế phải nộp khi bán hàng online

Nếu đang có ý định kinh doanh, bán hàng trên mạng, vậy thì hãy tham khảo 3 loại thuế phải nộp khi bán hàng online dưới đây của MVA.

I. Khi nào người bán hàng online phải nộp thuế?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC, người bán hàng online có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Kinh doanh online đang là lựa chọn thời cuộc hiện nay
Kinh doanh online đang là lựa chọn thời cuộc hiện nay

Như vậy, nếu doanh thu tính trong năm dương lịch từ 100 triệu trở lên thì người bán hàng online phải có nghĩa vụ nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

II. 3 loại thuế phải nộp khi bán hàng online

2.1 Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là khoản phí được nộp định kỳ hàng năm. Đối với người bán hàng online, lệ phí này được tính trên doanh thu theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 22/2022/NĐ-CP và khoản 2 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại 65/2020/TT-BTC.

 • Doanh thu từ 100 đến 300 triệu đồng: Lệ phí là 300.000 đồng.
 • Doanh thu từ trên 300 đến 500 triệu đồng thì phải nộp lệ phí 500.000 đồng.
 • Doanh thu trên 500 triệu đồng nộp lệ phí 1.000.000 đồng.

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa.

Ví dụ, nếu bạn kinh doanh qua mạng có doanh thu năm tài chính là 200 triệu. Vậy thuế môn bài bạn phải nộp là 300.000đ.

2.2 Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

 • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân: Là doanh thu của các khoản thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Nếu cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Còn với trường hợp không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 0,5%.

Ví dụ: Nếu doanh thu của shop là 150.000.000 đồng/năm thì tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp vào ngân sách nhà nước là: 

                               150.000.000 x 0,5% = 750.000 đồng.

2.3 Thuế giá trị gia tăng 

 • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Tỷ lệ thuế GTGT dựa trên doanh thu đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 01%.

Ví dụ: Nếu doanh của shop là 150.000.000 đồng/năm, vậy người bán hàng online phải đóng thuế giá trị gia tăng tương đương với số tiền là: 

                               150.000.000 x 1% = 1.500.000 đồng.

 III. 3 loại thuế phải nộp khi bán hàng online và những câu hỏi liên quan

3.1 Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Tùy vào từng trường hợp mà mà tổ chức/cá nhân có thể đăng ký doanh hoặc không cần đăng ký kinh doanh khi bán hàng online, cụ thể:

 • Nếu cá nhân bán hàng online theo hình thức tự phát, không có cửa hàng thì không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên vẫn phải đăng ký MST theo mẫu số 03-ĐK-TCT;
 • Nếu cá nhân/tổ chức kinh doanh bán hàng online có cửa hàng, hoạt động bán hàng thường xuyên và liên tục thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

3.2 Cần chú ý gì khi bán hàng online?

 • Nếu tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm. Thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.
 • Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.
 • Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài. Thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.
 • Cá nhân, hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài khi có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ – CP.

3.3 Khi nào người bán hàng online theo mô hình hộ kinh doanh không phải nộp thuế?

Nếu doanh thu tính trong năm dương lịch từ 100 triệu trở xuống, người bán hàng online không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT. Ngoài ra, người bán hàng online còn được miễn lệ phí môn bài.

Kinh doanh online có lẽ là chọn lựa “thời cuộc” nhất hiện nay. Đơn giản, nhanh thu hồi vốn. Tuy nhiên, để làm ăn lâu dài, để tránh các rắc rối thì bạn vẫn nên thực hiện đủ nghĩa vụ với cơ quan nhà nước. Hoặc tìm tới đơn vị có chuyên môn nhờ tư vấn, giải đáp, giúp đỡ.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA