Tax code Tiktok là gì? Cách đăng ký Tax code trên Tiktok

Trong quá trình đăng ký TikTok Shop chắc hẳn bạn sẽ gặp phải cụm từ Tax code. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc Tax code TikTok là gì? Cách đăng ký Tax code trên TikTok như thế nào chưa? Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây của MVA.

I. Tax code TikTok là gì? 

Tax code TikTok là mã số thuế được cấp bởi cơ quan quản lý thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Đây là một mã số thuế cá nhân hoặc mã số thuế doanh nghiệp. Chức năng chính của mã số thuế này là nhận diện và xác định người nộp thuế và được quản lý thống nhất trên toàn quốc.

Doanh nghiệm muốn kinh doanh trên tiktok cần cps tax code
Doanh nghiệm muốn kinh doanh trên tiktok cần cps tax code

II. Hướng dẫn cách đăng ký Tax code Tiktok

2.1 Cách đăng ký mã số thuế cá nhân để bán hàng trên Tiktok Shop

Kinh doanh trên TikTok Shop cần phải kê khai, nộp thuế TNCN, thuế GTGT và lệ phí môn bài theo quy định. Do đó, dù TikTok Shop không yêu cầu bắt buộc có mã số thuế cho trường hợp “Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu” nhưng người bán vẫn nên đăng ký mã số thuế để thuận tiện hơn trong việc kê khai, nộp thuế, hoàn thuế TNCN, hiển thị thông tin thuế của người bán trên hóa đơn… 

Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào trang Thuế điện tử, lần lượt chọn: “Cá nhân” >> “Đăng ký thuế lần đầu” >> “Kê khai và nộp hồ sơ”, tại mục đối tượng, chọn “Cá nhân khác”;
 • Bước 2: Điền toàn bộ các thông tin mà trang yêu cầu, sau đó chọn “Tiếp tục”;
 • Bước 3: Tại giao diện “Tờ khai đăng ký thuế”, bạn điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trên tờ khai và chọn “Hoàn tất kê khai”;
 • Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã điền, nếu không có gì cần chỉnh sửa thì bạn chọn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” là xong.

2.2 Cách đăng ký mã số thuế doanh nghiệp khi kinh doanh trên TikTok Shop

Các doanh nghiệp sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng mã số thuế (mã số doanh nghiệp). Do đó, khi đăng ký tài khoản TikTok Shop theo loại hình “Công ty”, bạn không cần băn khoăn về việc đăng ký mã số thuế mà chỉ cần tiến hành tra cứu theo hướng dẫn bên dưới để lấy thông tin mã số thuế và cung cấp cho TikTok Shop là được.

Để biết được bán hàng trên TikTok có phải đăng ký kinh doanh không, trước tiên hãy cùng  MVA tìm hiểu qua giấy tờ cần cung cấp khi đăng ký tài khoản bán hàng trên TikTok Shop và quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh.

 • Quy định về đăng ký kinh doanh: Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cá nhân hoạt động thương mại không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định (buôn bán vặt, bán hàng rong…) thì không cần đăng ký kinh doanh.
 • Quy định về thông tin cần cung cấp khi tạo tài khoản bán hàng của TikTok Shop: 
  • Cá nhân: CMND/CCCD/hộ chiếu của người đăng ký
  • Hộ kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và mã số thuế hộ kinh doanh
  • Doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế công ty

Như vậy, nếu bạn mở shop bán hàng trên TikTok Shop theo loại hình hộ kinh doanh và doanh nghiệp thì chắc chắn phải đăng ký kinh doanh. Nếu là cá nhân bán hàng trên TikTok Shop theo quy mô nhỏ lẻ, tự phát để tránh bị xử phạt hành chính nếu bất ngờ có đoàn thanh tra thì cũng nên cân nhắc làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ tới mva.vn. Xin cảm ơn!

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA