Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Đứng đầu trong mảng phát triển thương mại điện tử cũng như sở hữu mức độ “phủ sóng” tại Việt Nam lớn nhất chính là Shopee. Đồng thời với những cá nhân kinh doanh online hay ai đang muốn tập tành khởi nghiệp trang web này cũng được biết đến như một sự lựa chọn hàng đầu.

I. Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Nếu là những năm đầu tiên khi có mặt tại Việt Nam thì bạn  không hề mất kinh phí mà có thể ra hàng trăm đơn mỗi ngày. Kinh doanh trên Shopee bạn hầu như không đóng bất kì một loại phí nào cả, trừ một loại phí duy nhất đó chính là chi phí vận chuyển. Shopee tính phí vận chuyển khá cao, đó là điểm yếu của sàn thương mại điện tử này.

Tuy nhiên, điều này đã chính thức thay đổi kể từ ngày 01/04/2019 khi Shopee đã chính thức thu phí đối với người bán hàng với ba loại phí là phí thanh toán, phí cố định và phí dịch vụ.

1.Phí thanh toán 

Là một khoản phí dành cho người bán khi họ có một đơn hàng thành công trên Shopee. Loại phí này chỉ áp dụng cho những đơn hàng đã được giao tận tay đến người mua, không tính những đơn bị hủy hay yêu cầu trả hàng.

2.Phí cố định 

Là phí hoa hồng cố định áp dụng cho tất cả các giao dịch bán sản phẩm, sử dụng dịch vụ của người bán được thực hiện thành công qua trên Shopee hoặc đơn hàng có phát sinh yêu cầu trả hàng hoàn tiền được người bán hoặc Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do chưa nhận được hàng).

Mức Phí cố định sẽ được áp dụng khác nhau như sau:

Đối với Người bán không thuộc Shopee Mall

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, từ 02/10/2022, Shopee sẽ áp dụng mức phí cố định mới là 2.5% (bao gồm VAT) cho các đơn thực hiện thành công đối với người bán không thuộc Shopee Mall.

Các Shop tham gia (một trong) các gói dịch vụ (Gói Freeship Xtra, Gói Freeship Xtra Plus, Gói Hoàn Xu Xtra): Shop sẽ được miễn toàn bộ phí cố định trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Đổi với Người bán thuộc Shopee Mall:

Mỗi ngành hàng sản phẩm sẽ có một tỷ lệ phần trăm phí cố định khác nhau.

3.Phí dịch vụ

Áp dụng cho người bán tham gia gói miễn phí vận chuyển Freeship Extra. Phí dịch vụ được tính bằng 5% đã bao gồm VAT giá bán tối đa 10k trên một sản phẩm đối với shop thường. Còn những shop Mall thì sẽ được chịu phí thấp hơn nhiều lần.

II. Bán hàng trên Shopee có mất phí không? Và những câu hỏi liên quan

2.1 Quy định về phí khi bán hàng trên Shopee như thế nào?

Quy định về phí khi bán hàng trên Shopee khá đa dạng. Có phí đăng ký gian hàng, phí quảng cáo, và phí giao hàng, nhưng cũng có các dịch vụ miễn phí.

2.2 Có cách nào để giảm thiểu chi phí khi bán hàng trên Shopee?

Để giảm thiểu chi phí khi bán hàng trên Shopee, bạn có thể tối ưu hóa chiến lược quảng cáo, tìm hiểu về cách sử dụng các dịch vụ miễn phí, và quản lý chi phí giao hàng một cách hợp lý.

2.3 Phí gian hàng ưu tiên trên Shopee có ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh không?

Phí gian hàng ưu tiên trên Shopee có thể giúp sản phẩm của bạn được xem xét trước trên trang tìm kiếm, tuy nhiên, tác động thực sự đến hiệu suất kinh doanh của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cạnh tranh và chất lượng sản phẩm.

2.4 Người bán cần trả phí gì khi sử dụng dịch vụ Shopee?

Người bán cần trả phí cho các dịch vụ cụ thể như phí quảng cáo nếu họ chọn sử dụng quảng cáo để tăng khả năng xuất hiện của sản phẩm trên Shopee.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA