Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Có nên nhận BHXH 1 lần?

Hiện nay đa số người lao động làm cho các công ty, doanh nghiệp đều tham gia bảo hiểm xã hội. Có không ít người quan tâm đến bảo hiểm xã hội 1 lần khi không còn làm tại các công ty, tổ chức, cơ quan nhà nước nữa. Vậy bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Có nên nhận bảo hiểm xã hội 1 lần không? Trong bài viết này MVA Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn nắm được.

I. Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần là hình thức thanh toán mà người tham gia bảo hiểm xã hội có thể lựa chọn để nhận một khoản tiền bảo hiểm một lần, thay vì nhận các chế độ bảo hiểm dài hạn như lương hưu hàng tháng. Người lao động có thể yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Có nên nhận BHXH 1 lần?

II. Quy định các trường hợp được nhận BHXH 1 lần

Hiện nay cứ theo Điểm a, b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP và điều 60 của luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có nêu rõ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động phải thuộc một trong các trường hợp sau:

1) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Khoản 3, Điều 54 Luật BHXH 2014).

2) Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

3) Ra nước ngoài để định cư.

4) Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

5) Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

6) Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13).

Người tham gia BHXH mà thuộc 1 trong 6 trường hợp trên có thể gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH nơi bạn tham gia đóng BHXH để lãnh BHXH 1 lần theo quy định.

Tìm hiểu thêm >> Trợ cấp thất nghiệp, mất việc, thôi việc là gì?

III. Trường hợp không được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ngay

Ngược lại các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì là các trường hợp người lao động không được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần cụ thể sẽ thuộc 04 trường hợp sau đây sẽ:

1) Người lao động nghỉ việc chưa đủ 1 năm khi không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

2) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng BHXH ​sẽ không được nhận BHXH 1 lần mà sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

3) Người lao động mắc bệnh nhưng không phải bệnh hiểm nghèo (Ung thư, bại liệt, Xơ gan cổ chướng, Phong, lao nặng, Nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS)

4) Người lao động không chứng minh được đang định cư ở nước ngoài, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại Khoản 1, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Như vậy, không phải đối tượng là người tham gia BHXH nào cũng sẽ được hưởng BHXH 1 lần, người tham gia thuộc 1 trong 4 trường hợp như đã đề cập bên trên khi gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH sẽ không được giải quyết hồ sơ và thủ tục hưởng BHXH 1 lần theo quy định.

IV. Hướng dẫn tính số tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Hiện nay dựa vào sổ bảo hiểm nắm được tổng số tháng tham gia bảo hiểm xã hội bạn có thể tính được số tiền bảo hiểm xã hội mình nhận 1 lần là bao nhiêu cụ thể theo Khoản 4 Điều 19 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH. Công thức tính như sau:

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014) 

 • Trong đó: Mbqtl là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mbqtl = (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm) / (Tổng số tháng đóng BHXH).

Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là ½ năm, từ 07 – 11 tháng được tính là 01 năm. Trường hợp tính đến trước 01/01/2014 nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ 01/01/2014 trở đi.

Trường hợp chưa đóng đủ 1 năm thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương.

Mức hưởng khi rút BHXH 1 lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo.

V. Có nên thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Quyết định có nên nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng người. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét để đưa ra quyết định đúng đắn:

5.1 Lợi ích của việc nhận BHXH 1 lần

 1. Khoản tiền lớn ngay lập tức:
  • Bạn sẽ nhận được một khoản tiền lớn ngay lập tức, có thể giúp giải quyết các vấn đề tài chính cấp bách như trả nợ, đầu tư kinh doanh, hoặc chi trả các chi phí đột xuất.
 2. Ra nước ngoài định cư:
  • Nếu bạn định cư ở nước ngoài, việc nhận BHXH 1 lần có thể là lựa chọn hợp lý do khó khăn trong việc tiếp tục tham gia và nhận các quyền lợi BHXH tại Việt Nam.
 3. Bệnh nguy hiểm đến tính mạng:
  • Nếu bạn mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng, việc nhận BHXH 1 lần có thể giúp bạn và gia đình có thêm nguồn tài chính để trang trải chi phí chữa bệnh và các nhu cầu khác.

5.2 Hạn chế của việc nhận BHXH 1 lần

 1. Mất quyền lợi lương hưu hàng tháng:
  • Việc nhận BHXH 1 lần đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn quyền lợi nhận lương hưu hàng tháng, mất đi nguồn thu nhập ổn định khi về già.
 2. Mất các quyền lợi BHXH khác:
  • Khi nhận BHXH 1 lần, bạn cũng mất các quyền lợi khác của BHXH như trợ cấp tử tuất, trợ cấp ốm đau, thai sản (nếu còn trong độ tuổi lao động).
 3. Khó khăn tài chính trong tương lai:
  • Nếu không quản lý tốt khoản tiền nhận được, bạn có thể gặp khó khăn tài chính trong tương lai, đặc biệt khi về già không có nguồn thu nhập ổn định.

5.3 Các yếu tố cần cân nhắc

 1. Kế hoạch tài chính dài hạn:
  • Xem xét kế hoạch tài chính dài hạn của bạn và gia đình. Bạn cần đánh giá xem việc nhận BHXH 1 lần có thể ảnh hưởng đến khả năng tài chính trong tương lai như thế nào.
 2. Tuổi tác và sức khỏe:
  • Tuổi tác và tình trạng sức khỏe hiện tại cũng là yếu tố quan trọng. Nếu bạn còn trẻ và có khả năng tiếp tục làm việc, có thể không cần nhận BHXH 1 lần.
 3. Tình hình kinh tế cá nhân:
  • Tình hình kinh tế hiện tại của bạn có thể ảnh hưởng đến quyết định. Nếu bạn đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng, việc nhận BHXH 1 lần có thể là lựa chọn cần thiết.

Quyết định có nên nhận BHXH 1 lần hay không cần dựa trên tình hình cụ thể của bạn. Nếu bạn cần một khoản tiền lớn ngay lập tức và không quá lo lắng về nguồn thu nhập dài hạn, thì có thể cân nhắc nhận BHXH 1 lần. Tuy nhiên, nếu bạn ưu tiên bảo đảm nguồn thu nhập ổn định khi về già, việc tiếp tục tham gia BHXH và chờ nhận lương hưu hàng tháng có thể là lựa chọn tốt hơn.

Luôn tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính hoặc các cố vấn BHXH để đưa ra quyết định phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA