Hướng dẫn kê khai thuế GTGT cho công ty mới thành lập

Bên cạnh những thủ tục cần thiết sau khi thành lập thì doanh nghiệp mới cần lưu ý kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) ngay từ quý đầu tiên thành lập, kể cả trong quý không có phát sinh hóa đơn, chứng từ. Vậy kê khai thuế GTGT cho công ty mới thành lập làm như thế nào? mời mọi người cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

I. Tư vấn chọn phương pháp tính thuế GTGT

Như trước đây là doanh nghiệp sẽ phải tiến hành nộp thuế GTGT tăng theo mẫu 06/GTGT để đăng ký phương pháp tính thuế GTGT. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì doanh nghiệp sẽ không nộp theo mẫu 06/GTGT nữa và theo công văn số: 4253/TCT-CS, kể từ ngày 05/11/2017 thì việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo hồ sơ khai thuế GTGT do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế, cụ thể:

Hướng dẫn kê khai thuế gia trị gia tăng
  • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.
  • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.

Theo đó doanh nghiệp sẽ thực hiện ổn định phương pháp tính thuế GTGT trong vòng 2 năm. Trong trường hợp phương pháp tính thuế thay đổi doanh nghiệp nên làm công văn thông báo chuyển đổi cho cơ quan thuế quản lý.

Có thể bạn quan tâm >> Dịch vụ quyết toán thuế GTGT

II. Tư vấn xác định kỳ kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập

Hiện nay căn cứ theo điểm a khoản 1, Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 quy định:

“Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.”

Doanh nghiệp thực hiện kê khai theo tháng khi tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề (đủ 12 tháng) từ 50 tỷ đồng trở lên.

III. +4 lưu ý bạn cần nắm được về kỳ kê khai thuế GTGT

Về kỳ kê khai thuế quý vị cần nắm được những lưu ý sau:

  • Người nộp thuế đáp ứng tiêu chí khai thuế theo quý được lựa chọn khai thuế theo tháng hoặc quý ổn định trọn năm dương lịch.
  • Trường hợp người nộp thuế đang thực hiện khai thuế theo tháng nếu đủ điều kiện khai thuế theo quý và lựa chọn chuyển sang khai thuế theo quý thì gửi văn bản đề nghị quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Đề nghị thay đổi kỳ tính thuế đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là 31 tháng 01 của năm bắt đầu khai thuế theo quý. Nếu sau thời hạn này người nộp thuế không gửi văn bản đến cơ quan thuế thì người nộp thuế tiếp tục thực hiện khai thuế theo tháng ổn định trọn năm dương lịch.
  • Trường hợp người nộp thuế tự phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo. Người nộp thuế không phải nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó nhưng phải nộp Bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số đã kê khai theo quý quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này và phải tính tiền chậm nộp theo quy định.
  • Trường hợp cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì cơ quan thuế phải xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số người nộp thuế đã kê khai và phải tính tiền chậm nộp theo quy định. Người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản của cơ quan thuế.

IV. Hướng dẫn nộp hồ sơ kê khai thuế GTGT

Với các doanh nghiệp thực hiện đăng ký giao dịch điện tử sẽ thực hiện nộp tờ khai thuế GTGT online hàng quý qua website thuế điện tử tại Link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Trường hợp quý vị chưa có kinh nghiệm kê khai thuế GTGT cho công ty mới thành lập thì MVA Việt Nam sẵn lòng được phục vụ hỗ trợ quý khác. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong việc kê khai thuế GTGT chúng tôi sẽ thực hiện trọn gói từ A – Z đảm bảo nhanh chóng, chính xác.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn hỗ trợ 24/7.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN MVA VIỆT NAM

Địa chỉ: LK3 – 04, Khu đô thị Lộc Ninh, TT. Chúc Sơn, H. Chương Mỹ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.7109.7766 – Hotline: 0981.350.666.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA