Lãi gộp là gì? Hướng dẫn tính lãi gộp mới nhất

Có không ít khách hàng liên hệ đến MVA Việt Nam tìm hiểu về lãi gộp, lợi nhuận gộp là gì? Phương thức tính lãi gộp thế nào? Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết đến quý vị và các bạn. Mời mọi người tìm hiểu.

I. Giải đáp – Lãi gộp là gì? Lý do cần tình lợi nhuận gộp

Lãi gộp là khoản lợi nhuận hoặc tiền lãi thu được từ việc đầu tư, kinh doanh sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan như chi phí vốn và các chi phí hoạt động khác. Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh để chỉ ra lợi nhuận toàn bộ từ hoạt động kinh doanh mà không phải xem xét các khoản lãi/lỗ từ các nguồn tài chính khác như đầu tư chứng khoán hay lợi nhuận từ việc bán tài sản. Lãi gộp thường được sử dụng để đánh giá hiệu suất kinh doanh cơ bản của một doanh nghiệp.

Giải đáp – Lãi gộp là gì? Lý do cần tình lợi nhuận gộp

Tính toán lợi nhuận gộp cung cấp cái nhìn toàn diện về hiệu suất kinh doanh cơ bản của một doanh nghiệp và có một số lý do quan trọng sau:

  • Đo lường hiệu suất sản xuất và hoạt động kinh doanh: Lợi nhuận gộp giúp đánh giá được mức độ hiệu quả của quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh cơ bản. Nó cho biết tỷ lệ giữa giá thành sản xuất và doanh thu từ việc bán hàng.
  • Quản lý chi phí: Bằng cách so sánh lợi nhuận gộp với doanh thu, các doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả của việc quản lý và kiểm soát chi phí sản xuất và hoạt động kinh doanh.
  • Định hình chiến lược kinh doanh: Việc theo dõi lợi nhuận gộp giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cấu trúc chi phí của họ và từ đó định hình chiến lược kinh doanh, bao gồm giá cả sản phẩm, chiến lược giảm giá và sản xuất.
  • Hỗ trợ quyết định đầu tư: Các nhà đầu tư và các bên liên quan có thể sử dụng thông tin về lợi nhuận gộp để đánh giá tính khả thi của một doanh nghiệp và quyết định liệu họ nên đầu tư vào doanh nghiệp đó hay không.
  • So sánh hiệu suất: Lợi nhuận gộp cũng cho phép so sánh hiệu suất giữa các doanh nghiệp trong cùng một ngành hoặc so sánh hiệu suất của một doanh nghiệp qua các thời kỳ khác nhau.

Tóm lại, việc tính toán lợi nhuận gộp là một công cụ quan trọng để đánh giá và quản lý hiệu suất kinh doanh cơ bản của một tổ chức.

Tìm hiểu thêm >> Trích lập dự phòng là gì?

II. Hướng dẫn tính lợi nhuận gộp

Nếu lãi gộp nằm ở mức âm (-), thì đó chính là dấu hiệu doanh nghiệp đang phải bù lỗ. Còn nếu đó là dương (+), thì đó là dấu hiệu phát triển doanh nghiệp.

Việc tính lãi gộp sẽ được tính theo công thức như sau:

Lãi gộp = Doanh thu – Chi phí sản xuất và hoạt động kinh doanh

Trong đó:

– Doanh thu là tổng số tiền thu được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.

– Chi phí sản xuất và hoạt động kinh doanh bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ, chẳng hạn như chi phí nguyên vật liệu, lao động, quảng cáo, và các chi phí cố định như thuê mặt bằng và lương công nhân.

III. Lãi gộp có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Căn cứ Điều 3 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi các luật về thuế 2014 thì các thu nhập của doanh nghiệp thuộc các trường hợp sau đây sẽ chịu thuế thu nhập doanh nghiệp:

Thu nhập chịu thuế

  • Thu nhập chịu thuế bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Thu nhập khác bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; thu nhập từ quyền sử dụng tài sản, quyền sở hữu tài sản, kể cả thu nhập từ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật; thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản, trong đó có các loại giấy tờ có giá; thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vốn, bán ngoại tệ; khoản thu từ nợ khó đòi đã xóa nay đòi được; khoản thu từ nợ phải trả không xác định được chủ; khoản thu nhập từ kinh doanh của những năm trước bị bỏ sót và các khoản thu nhập khác.

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở nước ngoài chuyển phần thu nhập sau khi đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ở nước ngoài của doanh nghiệp về Việt Nam thì đối với các nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì thực hiện theo quy định của Hiệp định; đối với các nước mà Việt Nam chưa ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì trường hợp thuế thu nhập doanh nghiệp ở các nước mà doanh nghiệp chuyển về có mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn thì thu phần chênh lệch so với số thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam.”

Như vậy, lãi gộp của doanh nghiệp là phần thu nhập phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

IV. Lời kết

Trên đây là thông tin giải đáp về lãi gộp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích có thể chia sẻ đến bạn bè, người thân cùng biết nhé. Mọi câu hỏi khác cần hỗ trợ vui lòng bình luận bên dưới bài viết. Xin cảm ơn!

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA