Lương kế toán bao nhiêu? Những yếu tố giúp deal lương cao hơn

Kế toán là vị trí mà bất cứ công ty, đơn vị, tổ chức nào cũng cần có, dù quy mô lớn hay nhỏ. Vậy nên, khi theo học bạn có thể yên tâm với đầu ra của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc lương kế toán bao nhiêu? Bài viết này, MVA sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này.

I.Lương kế toán bao nhiêu? Có cao không?

1.1 Mức lương kế toán mới ra trường

Theo nhiều nguồn thông tin, sinh viên ra trường lương không cao, chỉ khoảng 2 tới 3 triệu. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng, hiện nay, mức lương của sinh viên kế toán mới ra trường sẽ có mức lương từ 3 đến 8 triệu.

 • Các công ty nhỏ, startup: 3 tới 5 triệu/tháng
 • Doanh nghiệp lớn: 5 tới 7 triệu/tháng
 • Doanh nghiệp nước ngoài: 7 tới 8 triệu.
Kế toán mới ra trường luôn có mức lương chưa cao
Kế toán mới ra trường luôn có mức lương chưa cao

1.2 Mức lương kế toán cho người có kinh nghiệm

Theo tìm hiểu của MVA, lương cho vị trí kế toán với những nhân sự có kinh nghiệm từ 3 năm sẽ giao động từ 10 tới 30 triệu đồng/tháng.

Mức lương cụ thể là:

 • Kế toán 1 tới 2 năm kinh nghiệm: Lương từ 10 tới 15 triệu/tháng.
 • Kế toán >3 năm kinh nghiệm: Lương từ 20 tới 30 triệu/tháng.

II. Mức lương kế toán doanh nghiệp theo vị trí

Kế toán ra trường có thể làm nhiều vị trí khác nhau như: kế toán tổng hợp, kế toán kho, kế toán bán hàng…. Mức lương của mỗi vị trí cũng khác nhau.

2.1 Kế toán tổng hợp

 • Mức lương: Từ 10 triệu/tháng trở lên
 • Công việc: Kiểm tra quá trình ghi sổ sách, chứng từ liên quan tại các chi nhánh. Tổng hợp các số liệu, lập báo cáo kế toán, thống kê theo quy định. Giám sát số liệu, định khoản phát sinh mỗi ngày…

2.2 Kế toán trưởng 

 • Mức lương: 30 – 50 triệu/tháng
 • Công việc: Kế toán trưởng là kế toán giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm. Vị trí này đòi hỏi kế toán cần có nghiệp vụ tốt, nhanh nhạy, sử dụng các phần mềm tốt.

2.3 Kế toán thuế

 • Mức lương: Từ 15 triệu/tháng
 • Công việc: Kế toán thuế đòi hỏi kế toán viên có nhiều kinh nghiệm, học tập nghiêm túc. Nghiệp vụ này đòi hỏi chính xác, tỉ mỉ hơn rất nhiều.

2.4 Lương kế toán bán hàng 

 • Mức lương: Từ 5 tới 10 triệu/tháng
 • Công việc: Theo dõi sản phẩm, bán hàng, nhập số liệu hàng tồn kho

III. Lương kế toán cho công ty nước ngoài

Thực chất, các công ty nước ngoài tại Việt Nam cũng tuyển rất nhiều vị trí. Tuy nhiên, mức lương kế toán tại các công ty nước ngoài vẫn cao hơn mức trung bình.

 • Kế toán mới ra trường: 5 tới 8 triệu
 • Kế toán tổng hợp: Từ 15 đến 20 triệu
 • Kế toán trưởng: 50 đến 80 triệu

IV. Lương kế toán phụ thuộc vào các yếu tố nào?

4.1 Trình độ, năng lực

Bạn tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán sẽ có mức lương cao hơn tốt nghiệp cao đẳng. Cùng với đó là những thành tích trong học tập, các chứng chỉ sẽ giúp mức lương khởi điểm của bạn tốt hơn.

4.2 Theo kinh nghiệm

Trong nghề kế toán, kinh nghiệm là yếu tố quan trọng tác động tới mức lương của bạn. Một kế toán làm việc > 3 năm đã có mức lương có thể cao gấp rưỡi thậm chí gấp đôi kế toán mới ra trường hay kế toán 1 năm kinh nghiệm.

4.3 Theo quy mô, loại hình doanh nghiệp

Lương kế toán không chỉ phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, nó còn chịu chi phối bởi loại hình doanh nghiệp. Với các công ty nhỏ, siêu nhỏ mức lương sẽ thấp hơn doanh nghiệp lớn.

4.5 Vị trí địa lý

Lương nhân viên kế toán ở Hà Nội trung bình là 10 triệu/tháng. Trong khi ở các tỉnh lân cận sẽ chỉ khoảng 6 tới 8 triệu/tháng. Lý giải cho điều này là mức sống khác nhau, tiền lương sẽ khác nhau.

V. Những yếu tố giúp deal lương kế toán cao hơn.

5.1 Đề cập rõ những ưu điểm của bản thân

Trong cuộc phỏng vấn, hãy khéo léo chia sẻ những ưu điểm của bản thân. Bạn sẽ đóng góp được gì cho doanh nghiệp. 

5.2 Tìm hiểu kỹ lưỡng mức lương thị trường

Đừng trông đợi 1 mức lương lên tới 30 triệu ở các doanh nghiệp các tỉnh với vị trí kế toán tổng hợp. Bởi đó là điều gần như không thể, bạn hãy nhớ, mức lương còn dựa theo thị trường nơi bạn làm việc.

5.3 Để nhà tuyển dụng nói trước mức lương

Cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn mức lương mong muốn. Đừng nóng vội, hãy để họ đưa ra mức lương, biết đâu, đó là con số phù hợp hơn bạn mong muốn.

5.4 Không nên đưa ra mức lương cụ thể

Một mức lương trong khoảng sẽ là cách bạn đối đáp dễ hơn với nhà tuyển dụng. Hoặc nếu không chắc bạn có thể đề xuất mức lương giống như những đồng nghiệp khác.

5.5 Cân nhắc nói về mức lương cũ

Việc đề cập tới mức lương cũ có thể đem tới nhiều bất lợi. Nếu mức lương cũ thấp bạn sẽ khó deal lương và nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá trình độ.

5.6 Kiên nhẫn

Lương sẽ theo bạn trong suốt quá trình làm việc, hãy kiên nhẫn để đạt tới mức thu nhập mình mong muốn.

5.7 Học kế toán tại các đơn vị uy tín

Kiến thức trên giảng đường là cần thiết nhưng thực chất nó không giúp bạn có được mức lương tốt nhất. Học thực tiễn tại các đơn vị đào tạo kế toán mới chính là đích đến của các kế toán viên.

MVA - Đơn vị đào tạo kế toán
MVA – Đơn vị đào tạo kế toán

Các đơn vị đào tạo kế toán giúp các bạn học viên tiếp cận kiến thức thực tiễn. Được chỉ dẫn từ những giảng viên giỏi có nhiều kinh nghiệm. 

Bên cạnh đó, học viên được tiếp cận với các chứng từ thực tiễn, nhờ đó, sau khóa học học viên tự tin làm việc ở mọi doanh nghiệp.

MVA là một đơn vị đào tạo kế toán “thực chiến” hàng đầu tại Việt Nam. Với 10 năm hoạt động trong lĩnh vực kế toán, thuế, MVA đã đào tạo hàng trăm kế toán viên giỏi cho thị trường.

Nếu cần tham khảo thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với MVA để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA