Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Quý vị mới thành lập doanh nghiệp? Sau khi đã có giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng quý vị vẫn chưa biết cần làm những gì sau đó? Nếu đúng như vậy MVA với kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ thành lập công ty trọn gói, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trong cho quý vị. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

I. +7 việc cần làm với công ty mới thành lập

Không ít công ty khi đã được cấp giấy phép kinh doanh nhưng chưa biết cần làm những gì tiếp theo. Thì dưới đây là những việc mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện liên quan đến hồ sơ, thủ tục tránh thiếu sót nếu không sẽ bị phạt.

+7 Việc cần làm khi thành lập công ty bạn cần biết

1.1. Thực hiện nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Các doanh nghiệp, công ty mới thành lập thì việc làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu là cực kỳ quan trọng. Chi tiết hồ sơ bao gồm:

 1. Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và loại hóa đơn sử dụng;
 2. Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
 3. Quyết định bổ nhiệm kế toán;
 4. Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ);
 5. Tờ khai lệ phí môn bài (có thể nộp qua mạng);
 6. Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.

Hoàn thành quý vị cần nộp tại Chi cục Thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trường hợp doanh nghiệp của quý vị chưa có kinh nghiệm là làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu thì MVA sẽ hỗ trợ xử lý trọn gói từ A – Z.

 • Về hồ sơ khai thuế ban đầu

Doanh nghiệp cần thực hiện tờ khai lệ phí môn bài, các nội dung hồ sơ còn lại tùy thuộc vào Chi cục Thuế mà doanh nghiệp có thể thực hiện sau. 

Theo quy định ngày 30/1 là hạn cuối để nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài. Không đúng quy định doanh nghiệp sẽ bị phạt tài chính như sau:

Mức phạt chậm nộp tờ khai Số ngày chậm nộp tờ khai
Phạt cảnh cáo (Nếu có tình tiết giảm nhẹ) 1 – 5 ngày
400.000đ – 1.000.000đ  1 – 10 ngày
800.000đ – 2.000.000đ 10 – 20 ngày
1.200.000đ – 3.000.000đ 20 – 30 ngày
1.600.000đ – 4.000.000đ 30 – 40 ngày
2.000.000đ – 5.000.000đ 40 – 90 ngày

Thông tư 130/2016/TT-BTC sẽ có cách tính mức phạt chậm nộp tiền lệ phí môn bài theo như sau:

Số tiền phạt chậm nộp = Mức lệ phí môn bài x 0.03% x Số ngày chậm nộp

Lưu ý: Doanh nghiệp mới sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP.

 • Đối với doanh nghiệp thành lập trước 25/02/2020

Với doanh nghiệp thành lập trước 25/02/2020 hạn nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh. Với ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh sẽ được thể hiện rõ trong “Thông tin đăng ký thuế” của giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Về ngày bắt đầu hoạt động

Công ty thành lập vào các ngày cuối tháng thì nên đăng ký ngày bắt đầu hoạt động là ngày đầu của tháng sau để giảm bớt hồ sơ và các thủ tục liên quan đến thuế.

1.2. Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Công việc tiếp theo mà quý vị cần làm đó chính là mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp. Điều này cực kỳ có lợi cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế cũng như thực hiện các giao dịch kinh doanh. Đặc biệt những giao dịch trên 20 triệu thì việc mở tài khoản riêng của công ty đó là thiết yếu.

Hình

Sau 10 ngày từ khi mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp quý vị cần thông báo lên Sở KH&ĐT để nắm thông tin, quản lý và kiểm soát các giao dịch.

Với mỗi 1 doanh nghiệp sẽ chỉ có 1 tài khoản ngân hàng chính thức. Nhưng 1 doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng (tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp hoặc các ưu đãi, dịch vụ của ngân hàng mà doanh nghiệp chọn lựa). 

Hiện nay 3 ngân hàng lớn và uy tín được nhiều doanh nghiệp liên kết đó là Vietcombank, Vietinbank và UOB. Đặc biệt những khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại MVA đều được hỗ trợ miễn phí thủ tục mở tài khoản ngân hàng.

1.3. Tiến hành mua chữ ký số

Công việc thứ 3 mà doanh nghiệp mới thành lập cần phải làm đó chính là mua chữ ký số hay còn được gọi là chữ ký điện tử hoặc token. Hình thức chữ ký số giống như USB và là công cụ điện tử quan trọng của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như: ký hợp đồng online, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội… mà không cần mất thời gian đi lại, in ấn, đóng dấu.

Lưu ý: 1 doanh nghiệp chỉ có 1 chữ ký số.

Các đơn vị cung cấp chữ ký số hiện nay: Viettel, FPT, BKAV, CK, Vina, Newtel, CA2 (Nacencomm), Safe-CA… Khi đăng ký làm chữ ký số thì cần đăng ký với cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận. Hiện tại, Viettel là nhà mạng cung cấp dịch vụ chữ ký số ổn định nhất, với 3 gói:

Gói/Thời hạn Giá
1 năm 1.350.000 đồng
2 năm 1.900.000 đồng
3 năm 2.100.000 đồng

(*) Giá đã chiết khấu so với giá gốc trên hóa đơn.

1.4. Tiến hành treo bảng hiệu công ty

Hoàn thành đăng ký kinh doanh doanh nghiệp phải tiến hành viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp. 

Trường hợp quý vị không treo bảng hiệu công ty có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng, Xấu nhất có thể bị khóa mã số thuế theo Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

1.5. Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Việc sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay đều là bắt buộc theo Nghị định 123 và Thông tư 78 đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đều bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo.

Tại MVA quý vị có thể tham khảo bảng giá dịch vụ hóa đơn điện tử Easyinvoice, SInvoice Viettel và Mobiphone Invoice tại Kế toán Anpha tại bài viết: 

Bảng giá hóa đơn điện tử toàn quốc.

Đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử Chi phí đã bao gồm VAT (*)
Easyinvoice Từ 325.000 đồng
SInvoice Viettel Từ 143.000 đồng
Mobiphone Invoice Từ 270.000 đồng

(*) Giá chưa bao gồm 500.000 đồng phí khởi tạo lần đầu.

1.6. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần bổ sung, hoàn thiện các thông tin còn thiếu trong quá trình đăng ký thành lập công ty như: giấy phép con, chứng chỉ hành nghề. Tất cả đều cần nhanh chóng hoàn thiện tránh những sai sót bị xử phạt.

Với các loại hình công ty như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh… Cần thực hiện chuẩn các cam kết góp vốn trong thời hạn quy định 90 ngày kể từ khi có giấy phép kinh doanh. Nếu trường hợp phát sinh không phù hợp làm ảnh hưởng tài chính, thời hạn cam kết góp vốn, doanh nghiệp phải thực hiện làm thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ.

1.7. Tham gia bảo hiểm cho người lao động và các vấn đề về thuế

Doanh nghiệp có người lao động làm việc cần tham gia bảo hiểm cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp. Với doanh nghiệp mới thành lập thường không để ý và bị thiếu sót điều này.

Trong quyết định 772/QĐ-BHXH, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm cho người lao động.

Tham gia bảo hiểm cho người lao động

Cụ thể hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT;
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN.
 • Đối với các vấn đề về thuế

Về thuế doanh nghiệp cần phải nộp theo đúng quy định như: tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN (nếu có phát sinh) hàng quý, thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN (nếu có), báo cáo quyết toán cuối năm… doanh nghiệp phải kê khai và nộp theo đúng quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt chậm nộp hoặc khóa mã số thuế.

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa mới thành lập chưa có kế toán hoặc kế toán ít kinh nghiệm thì nên sử dụng dịch vụ kế toán sẽ tối ưu nhất.

Hiện tại MVA cung cấp Dịch vụ trọn gói về thuế, kế toán… chỉ từ 500.000 đồng quý khách có thể tham khảo tìm hiểu.

II. Giới thiệu dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của MVA

Nếu doanh nghiệp của quý khách chưa thành lập thành công còn đang vướng mắc nhiều vấn đề thì hãy đến với MVA chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z mà không lo phát sinh chi phí.

Hiện tại dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của MVA chỉ với 2.500.000Đ. Quý khách sẽ nhận được:

 • Đăng ký kinh doanh;
 • Dấu pháp nhân công ty;
 • Công bố mẫu dấu;
 • Công bố thông tin doanh nghiệp;
 • Hồ sơ gốc doanh nghiệp;

Đặc biệt sẽ được MIỄN PHÍ các mục sau:

 • Gói tư vấn pháp lý 1 năm giá trị 5 triệu
 • TOKEN 1 năm cho công ty ở Hà Nội;
 • Hóa đơn điện tử 100 – 500 số ở Hà Nội;
 • Dịch vụ kế toán thuế 3 tháng;
 • Dấu chức danh giám đốc; 
 • Biển công ty;
 • Phát hành hóa đơn.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN MVA VIỆT NAM

Địa chỉ: LK3 – 04, Khu đô thị Lộc Ninh, TT. Chúc Sơn, H. Chương Mỹ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.7109.7766

III. Lời kết

Trên đây là những nội dung công ty sau khi thành lập cần làm để đảm bảo hoàn thành thủ tục pháp lý theo đúng quy định. Nếu quý vị thấy thông tin trên hay và hữu ích hãy chia sẻ rộng rãi đến bạn bè, đồng nghiệp để cùng biết đến. Đặc biệt cần hỗ trợ dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói hãy đến với mva.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA