Hiện nay việc kiểm toán là hoạt động không thể thiểu của 1 doanh nghiệp bởi nó thể hiện sự công khai, minh bạch và rõ ràng các báo cáo tài chính với các cổ đông, cơ quan thế, nhà đầu tư. Tuy nhiên để có thể đảm bảo chính xác và làm đúng theo quy định thì không phải đơn vị nào cũng thực hiện được. Chính vì thế MVA luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty lớn, nhỏ trên khắp 63 tỉnh thành. Dịch vụ kiểm toán doanh nghiệp của chúng tôi được các chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm xử lý và đảm bảo pháp nhân tiêu chuyển được cấp phép cung cấp dịch vụ kiểm toán trọn gói.

I. Giải đáp – Dịch vụ kiểm toán là gì?

Dịch vụ kiểm toán là một quá trình độc lập và chuyên nghiệp được thực hiện bởi một công ty kiểm toán hoặc một kiểm toán viên độc lập nhằm đánh giá và kiểm tra sự chính xác, đáng tin cậy của thông tin tài chính mà một doanh nghiệp cung cấp trong báo cáo tài chính của họ. Quá trình kiểm toán này có mục tiêu chính xác để đảm bảo rằng báo cáo tài chính của doanh nghiệp phản ánh đúng vị thế tài chính và kết quả kinh doanh của họ, và rằng chúng tuân theo các chuẩn mực và quy định kế toán quốc tế hoặc quốc gia.

II. Lý do bạn nên chọn dịch vụ kiểm toán của MVA

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kiểm toán thì MVA nhận thấy hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều không có các kiểm toán viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm dẫn đến nhiều sai sót, mất thời gian khi làm nghiệp vụ kiểm toán. Chính vì thế quý khách nên lựa chọn MVA bởi những lý do sau đây.

Lý do bạn nên chọn dịch vụ kiểm toán doanh nghiệp của MVALý do bạn nên chọn dịch vụ kiểm toán doanh nghiệp của MVA

2.1 Tính độc lập

MVA là 1 công ty kiểm toán độc lập với doanh nghiệp, giúp đảm bảo tính khách quan trong quá trình kiểm toán. Sự độc lập này giúp bảo vệ lợi ích của cổ đông và các bên liên quan khác.

2.2 Chuyên môn và kinh nghiệm

MVA chúng tôi là một công ty kiểm toán nổi tiếng có đội ngũ chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực kiểm toán và tài chính. Chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề tài chính phức tạp, bên cạnh đó còn chia sẻ kiến thức chuyên sâu về các chuẩn mực kế toán và quy định liên quan.

2.3 Tuân thủ quy định

Khi quý doanh nghiệp lựa chọn MVA thì hoàn toàn yên tâm bởi chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và tuân thủ các quy định kế toán Việt Nam. Điều này đảm bảo rằng quá trình kiểm toán tuân theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc quan trọng đảm bảo tính xác thực và đáng tin cậy của thông tin tài chính.

2.4 Rà soát và cải thiện kiểm soát nội bộ

MVA hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá hiệu suất của hệ thống kiểm soát nội bộ và đề xuất cải tiến để đảm bảo tính xác thực và đáng tin cậy của thông tin tài chính.

2.5 Báo cáo chuyên nghiệp

Khi hoàn thành quá trình kiểm toán, MVA sẽ cung cấp báo cáo kiểm toán chính thống với ý kiến về tính xác thực và đáng tin cậy của báo cáo tài chính. Báo cáo này có giá trị đối với cổ đông, nhà đầu tư, và các bên liên quan khác.

2.6 Tạo sự tin tưởng

Là 1 công ty có tiếng về dịch vụ kiểm toán MVA luôn được các công ty tin tưởng và đảm bảo với từng doanh nghiệp sẽ có được sự tín nhiệm từ phía cổ đông và các bên liên quan khác bằng cung cấp một bản báo cáo độc lập về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Tất cả điều trên MVA sẽ giúp doanh nghiệp của quý vị kiểm toán, báo cáo tài chính đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp và góp phần tạo sự tin tưởng từ phía cổ đông, nhà đầu tư, và thị trường chung.

III. Giới thiệu dịch vụ kiểm toán trọn gói của MVA

Hiện nay dịch vụ kiểm toán của MVA hỗ trợ toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp, công ty trong lĩnh vực này bao gồm:

 • Kiểm toán báo cáo tài chính
 • Kiểm toán báo cáo tài chính phục vụ thuế, quyết toán thuế
 • Kiểm toán hoạt động của doanh nghiệp
 • Kiểm toán nội bộ
 • Kiểm toán tuân thủ
 • Kiểm toán báo cáo quyết toán đầu tư hoàn thành
 • Kiểm toán quyết toán dự án
 • Kiểm toán độc lập
 • Kiểm toán chi phí chung cư

IV. 4 Giai đoạn cung cấp dịch vụ kiểm toán của MVA

Để đảm bảo quyết toán doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt nhất MVA khi tiếp nhận kiểm toán sẽ tiến hành 3 giai đoạn cụ thể sau:

Quy trình dịch vụ kiểm toán doanh nghiệp của MVAQuy trình dịch vụ kiểm toán doanh nghiệp của MVA

 4.1 Lập kế hoạch kiểm toán

Lập kế hoạch kiểm toán là khâu đầu tiên và rất quan trọng trong công việc của kiểm toán viên, vì nó có ý nghĩa định hướng cho toàn bộ hoạt động sau này. Nếu có kế hoạch tốt, mọi việc sẽ diễn ra thật suôn sẻ và bạn luôn ứng phó được với các tình huống phát sinh.

4.2 Xây dựng chương trình kiểm toán

Kỹ năng xây dựng chương trình kiểm toán cũng không thể thiếu với bất cứ kiểm toán viên nào. Nó giúp công việc của kiểm toán viên được chính xác và chặt chẽ. Trong chương trình kiểm toán, kiểm toán viên xác định số lượng và thứ tự các bước kể từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc công việc kiểm toán.

  Thu thập thông tin bằng các phương pháp kiểm toán

 • Kiểm toán cân đối: là phương pháp dựa trên các phương trình kế toán đã kiểm toán
 • Đối chiếu trực tiếp: là đối chiếu 1 chỉ tiêu trên các nguồn tài liệu khác nhau
 • Đối chiếu logic: nghiên cứu các mối liên hệ giữa các chỉ tiêu có quan hệ với nhau
 • Kiểm kê: là kiểm tra tại chỗ các đối tượng kiểm toán
 • Điều tra: là dùng các cách khác nhau để tiếp cận và đánh giá các đối tượng kiểm toán
 • Trắc nghiệm là việc tái diễn các hoạt động nghiệp vụ để xác minh lại kết quả của một quá trình, một sự việc đã qua

4.3 Ghi chép

Ghi chép là một thao tác nghiệp vụ thiết yếu của kiểm toán viên. Các phát giác, những nhận định về các nghiệp vụ, các sự kiện phải được kiểm toán viên ghi lại 1 cách đầy đủ. Công việc này nhằm tích lũy bằng chứng khách quan cho những kết luận kiểm toán.

4.4 Lập báo cáo

Lập báo cáo là khâu cuối cùng trong công việc của kiểm toán viên. Thao tác nghiệp vụ này đòi hỏi bạn phải có khả năng diễn đạt.

Sau quá trình điều tra, phân tích, kiểm toán viên đưa ra những kết luận khái quát về báo cáo tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp đó.

V. Đối tượng bắt buộc phải kiểm toán theo quy định

Tại Việt Nam việc kiểm toán bắt buộc đối với một số đối tượng. Đối tượng bắt buộc phải kiểm toán bao gồm:

 • Tất cả các công ty, doanh nghiệp hoạt động có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Các công ty, tổ chức tín dụng họa động theo luật tổ chức tín dụng.
 • Các công ty tài chính, bảo hiểm, ngân hàng,…
 • Những công ty chứng khoán, hoạt động đại chúng, phát hành và kinh doanh chứng khoán.
 • Các tổ chức chính phủ và cơ quan công lập.
 • Toàn bộ những công ty, tổ chức thực hiện dự án quan trọng quốc gia.
 • Doanh nghiệp hoạt động vốn nhà nước từ từ 20%.
 • Các công ty, doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
 • Tổ chức hoạt động bằng dự án tài trợ nguồn vốn ODA.

VI. Các quy định về kiểm toán bắt buộc

Hiện nay pháp luật Việt Nam quy định về kiểm toán bắt buộc tại Điều 37 của Luật Kiểm toán độc lập ngày 29/03/2011.

Điều 15 của Nghị định số 17/2012/NĐ-CP ngày 13/02/2012 về đối tượng kiểm toán

Quy định tại Điều khoản 3, Điều 53 Nghị định số 41/2018/NĐ-CP ngày 12/03/2018 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.
Nội dung cụ thể như sau:

“Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với đơn vị được kiểm toán không thực hiện kiểm toán bắt buộc đối với báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, báo cáo tài chính hợp nhất, báo cáo tài chính tổng hợp và các công việc kiểm toán khác theo quy định của pháp luật về kiểm toán độc lập và pháp luật khác có liên quan”.

VIII. Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến dịch vụ kiểm toán doanh nghiệp của MVA mà chúng tôi gửi đến quý doanh nghiệp. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, hỗ trợ vui lòng bình luận bên dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline của MVA.VN số 024.7109.7766.