Hiện nay để mở rộng quy mô kinh doanh nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên để xử lý các thủ tục sao cho nhanh, chính xác thì lại cần đến dịch vụ tư vấn vay vốn của các chuyên gia. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này vui lòng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

I. Hiểu đúng về vay vốn ngân hàng

“Vay vốn ngân hàng” là quá trình mà một tổ chức hoặc cá nhân mượn tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác, thường theo một thỏa thuận cụ thể về việc trả tiền vay và lãi suất theo thời hạn nhất định. Khi bạn vay vốn từ ngân hàng, bạn sẽ thường phải trả lại số tiền đã vay cùng với một khoản lãi suất được thống nhất trước đó. Lãi suất này có thể được xác định theo nhiều yếu tố như lãi suất cơ bản của ngân hàng, rủi ro tín dụng và điều kiện thị trường tài chính hiện tại.

Vay vốn ngân hàng
Tìm hiểu về vay vốn ngân hàng

II. 4 loại hình vay vốn ngân hàng hiện nay

Đáp đáp ứng nhu cầu vay của mọi người nhiều ngân hàng cung cấp nhiều hình thức cho vay vốn để đáp ứng nhu cầu tài chính khác nhau cụ thể là vay tín chấp, thế chấp, vay thấu chi và vay trả góp.

2.1. Vay vốn ngân hàng tín chấp

Vay vốn ngân hàng tín chấp là loại hình vay không yêu cầu tài sản đảm bảo cụ thể như nhà đất, ô tô hoặc tài sản khác. Thay vào đó, người vay được đánh giá dựa trên khả năng trả nợ và lịch sử tín dụng của họ. Điều này có nghĩa là nếu bạn không thể trả nợ, ngân hàng không có tài sản cụ thể để thu hồi khoản vay.

Các khoản vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn so với các khoản vay có tài sản đảm bảo, do nguy cơ mà ngân hàng phải đối mặt khi cho vay mà không có tài sản cụ thể để đảm bảo.

Đây thường là lựa chọn phù hợp cho những người không có tài sản để đảm bảo hoặc muốn mượn một khoản vốn nhỏ, thậm chí để thanh toán các khoản chi phí cá nhân, hoặc góp phần vào việc tái cấu trúc nợ, nhưng cần chú ý đến các điều khoản, lãi suất và điều kiện trả nợ cụ thể của mỗi khoản vay.

2.2. Vay vốn ngân hàng thuế chấp

Vay thế chấp tài sản là quá trình vay vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác bằng cách sử dụng tài sản cụ thể làm đảm bảo cho khoản vay. Tài sản này có thể là nhà đất, ô tô, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (như chứng chỉ cổ phiếu, trái phiếu), hoặc tài sản có giá trị khác.

4 loại hình vay vốn ngân hàng
4 loại hình vay vốn ngân hàng bạn cần biết

Khi bạn vay thế chấp tài sản, bạn đồng ý đặt tài sản này như là tài sản đảm bảo cho khoản vay. Nếu bạn không thể trả nợ, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính có quyền tịch thu và bán tài sản này để lấy lại số tiền vay.

Loại hình vay thế chấp tài sản thường mang lại lãi suất thấp hơn so với vay không có tài sản đảm bảo, bởi vì tài sản đảm bảo giúp giảm rủi ro cho ngân hàng. Đồng thời, khoản vay thế chấp tài sản thường có số tiền vay lớn hơn và thời gian trả nợ kéo dài hơn.

Điều quan trọng khi vay thế chấp tài sản là đảm bảo bạn hiểu rõ các điều khoản, rủi ro, lãi suất, và cam kết trả nợ đúng hạn để tránh mất tài sản của mình.

2.3 Vay thấu chi ngân hàng

Vay thấu chi (hay còn gọi là vay thấu chi ngân hàng) là một dạng vay vốn mà doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể sử dụng để đáp ứng ngay những nhu cầu tài chính ngắn hạn.

Đây thường là hình thức vay ngắn hạn được cung cấp bởi ngân hàng, cho phép khách hàng vay số tiền không vượt quá hạn mức tín dụng đã được xác định trước đó. Thường thì việc vay thấu chi này diễn ra thông qua thẻ tín dụng hoặc tài khoản vốn quay vòng (overdraft) liên kết với tài khoản ngân hàng của người vay.

Khoản vay thấu chi có thể sử dụng linh hoạt cho các mục đích như thanh toán các hóa đơn khẩn cấp, chi phí vận hành kinh doanh ngắn hạn, hoặc để đáp ứng những nhu cầu chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, việc sử dụng hình thức vay này cần phải chú ý đến lãi suất và các điều khoản của ngân hàng, đặc biệt là về việc trả nợ đúng hạn để tránh các khoản phí phạt và tăng nợ lên cao hơn.

2.4. Vay trả góp ngân hàng

Vay trả góp ngân hàng là quá trình mà người vay mượn một khoản tiền cụ thể từ ngân hàng và cam kết trả lại số tiền này trong các khoản trả góp đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định, thường là hàng tháng, kèm theo lãi suất đã được thỏa thuận trước.

Khoản vay trả góp có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ mua sắm cá nhân, mua ô tô, đầu tư vào bất động sản đến việc thanh toán các chi phí hàng ngày. Thường thì, lãi suất và điều kiện trả góp sẽ được xác định dựa trên số tiền vay, thời gian trả nợ, và điều kiện tài chính của người vay.

Hình thức vay trả góp thường có lãi suất ổn định và có thời gian trả nợ rõ ràng, giúp người vay dễ dàng quản lý tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc chọn lựa khoản vay này cần phải xem xét kỹ lưỡng về khả năng thanh toán và cân nhắc kỹ về chi phí lãi suất để tránh tình trạng nợ vay tăng cao.

III. Điều kiện để có thể vay vốn ngân hàng

Điều kiện để có thể vay vốn từ ngân hàng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng dưới đây là một số điều kiện chung thường áp dụng:

Điều kiện để vay vốn ngân hàng
Điều kiện để có thể vay vốn ngân hàng
 • Lịch sử tín dụng tốt: Ngân hàng sẽ xem xét lịch sử tín dụng của bạn để đánh giá khả năng trả nợ. Lịch sử thanh toán hoá đơn, vay mượn trước đó và điểm tín dụng đều quan trọng trong quá trình xem xét đơn vay.
 • Thu nhập ổn định: Ngân hàng muốn chắc chắn rằng bạn có khả năng trả nợ. Do đó, mức thu nhập ổn định và đủ để chi trả khoản vay là yếu tố quan trọng. Bạn có thể cần cung cấp chứng minh thu nhập qua hồ sơ lương, hóa đơn, bảng lương, hoặc các tài liệu tài chính khác.
 • Tỷ lệ nợ thu nhập hợp lý: Ngân hàng cũng quan tâm đến tỷ lệ nợ thu nhập của bạn, tức là tỷ lệ giữa số tiền bạn trả hàng tháng so với thu nhập hàng tháng của bạn. Một tỷ lệ này hợp lý giúp đảm bảo bạn có khả năng trả nợ mà không gánh nặng quá lớn.
 • Tài sản đảm bảo (trong trường hợp vay thế chấp): Nếu bạn muốn vay với tài sản đảm bảo (như mua nhà hoặc ô tô), tài sản này sẽ được đánh giá để xác định giá trị và có thể được sử dụng như là bảo đảm cho khoản vay.
 • Tuổi tác: Tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vay vốn. Một số ngân hàng có các yêu cầu độ tuổi tối thiểu hoặc tối đa cho người vay.
 • Giấy tờ hợp lệ: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu cần thiết như CMND, hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương, bản sao hợp đồng mua bán (nếu áp dụng), và các tài liệu tài chính khác.
 • Các điều kiện cụ thể có thể thay đổi tùy theo ngân hàng, loại hình vay và quy định của từng quốc gia. Để có thông tin chính xác, bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính bạn muốn vay vốn để biết thông tin chi tiết và yêu cầu cụ thể.

IV. Dịch vụ tư vấn vay vốn ngân hàng của MVA

Hiện nay để có thể vay vốn thành công doanh nghiệp cần đảm bảo điều kiện, hồ sơ và trình tự rất phức tạp điều này khiến doanh nghiệp mất thời gian xử lý. Hiểu được khó khăn đó MVA cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ vay vốn ngân hàng chuyên nghiệp hơn 10 năm qua.

Với phương châm phục vụ vì lợi ích khách hàng MVA luôn tư vấn, đưa ra các giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp khi có nhu cầu vay vốn. Để làm được điều đó chúng tôi có đội ngũ chuyên gia luật có kinh nghiệm, nghiệp vụ chuyên môn cao đảm bảo thực hiện chính xác và đúng quy định ngân hàng và pháp luật Việt Nam. Khi khách hàng lựa chọn MVA chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn vay vốn ngân hàng tốt nhất có thể.

4.1. Ưu điểm của dịch vụ tư vấn vay vốn của MVA

1 trong những lý do mà dịch vụ tư vấn vay vốn của MVA được đông đảo khách hàng tin chọn đó chính là các ưu điểm sau:

 • Cùng với lãnh đạo công ty tư vấn và phân tích rủi ro dự án, tư vấn thế chấp và soạn thảo hợp đồng vay nợ hoặc hợp đồng bảo lãnh.
 • Hoàn thiện và rà soát giao dịch cho vay, hợp đồng thế chấp và hợp đồng vay đúng với pháp luật Việt Nam.
 • Tư vấn và hỗ trợ lập hồ sơ vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp và cá nhân, đặc biệt là những trường hợp gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng.
 • Thời gian thẩm định hồ sơ, hoàn thành thủ tục nhanh chóng và với chi phí hợp lý.
 • Tư vấn các ngân hàng có lãi suất tốt và phù hợp với điều kiện vay vốn của doanh nghiệp.
 • Trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp của quý vị hoàn thiện hồ sơ vay vốn ngân hàng theo đúng quy định của tài sản thế chấp và các giấy tờ liên quan như hồ sơ giải chấp, đáo hạn.
 • Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn với các dự án đã được phê duyệt.
 • Hỗ trợ mọi mặt về các thủ tục đáo hạn, giải chấp, đáo nợ, chuyển nợ của tất cả các ngân hàng.
 • Trực tiếp thẩm định tài sản thế chấp và đưa ra kết quả ngay sau đó, với thủ tục nhanh chóng và chi phí hợp lý.

4.2. Liên hệ tự vấn về dịch vụ vay vốn của MVA

Trên đây là những thông tin về vay vốn cũng như dịch vụ hỗ trợ vay vốn của MVA mà chúng tôi giới thiệu đến quý vị. Nếu quý vị có những câu hỏi cần được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp đến số hotline 024.7109.7766 hoặc truy cập website mva.vn để tìm hiểu thêm thông tin. Xin cảm ơn!