Tăng vốn điều lệ để làm gì? Trường hợp cần tăng vốn điều lệ

Hiện nay rất nhiều quý vị làm doanh nghiệp và có gặp phải trường hợp là phải thay đổi vốn điều lệ. Do chưa có kinh nghiệm cũng như thông tin về vấn đề này nên gặp phải những khó nhất định. Vì vậy bài viết này MVA Việt Nam sẽ chia sẻ các công tin giải đáp về khái niệm cũng như tăng vốn điều lệ để làm gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

I. Tăng vốn điều lệ để làm gì?

Tăng vốn điều lệ là quá trình gia tăng số lượng vốn mà một doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào công ty cụ thể là các công ty cổ phần. Hành động này có thể thực hiện thông qua việc bổ sung vốn từ các cổ đông hiện tại hoặc thông qua việc mời gọi cổ đông mới. Dưới đây là một số mục đích phổ biến khi doanh nghiệp quyết định tăng vốn điều lệ:

  • Mở rộng kinh doanh: Doanh nghiệp có thể sử dụng vốn mới để mở rộng hoạt động, mở rộng vào các thị trường mới, tăng cường quy mô sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ.
  • Đầu tư vào dự án lớn: Việc có thêm vốn có thể giúp doanh nghiệp thực hiện các dự án lớn, như xây dựng nhà máy mới, phát triển sản phẩm mới, hoặc nghiên cứu và phát triển.
  • Giảm nợ: Doanh nghiệp có thể sử dụng vốn mới để trả nợ hoặc giảm áp lực tài chính, giúp cải thiện tình hình tài chính và giảm rủi ro.
Tăng vốn điều lệ để làm gì
Tìm hiểu thông tin về tăng vốn điều lệ
  • Tăng cường lợi thế cạnh tranh: Với vốn mới, doanh nghiệp có thể đầu tư vào nâng cấp công nghệ, đào tạo nhân sự, và thực hiện các chiến lược khác để tăng cường lợi thế cạnh tranh trong ngành.
  • Đáp ứng yêu cầu vốn lưu động: Nếu doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, việc tăng vốn có thể giúp đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu vốn lưu động, như thanh toán cho hàng tồn kho, nợ phải trả, và các chi phí khác.
  • Cải thiện giới hạn rủi ro: Tăng vốn có thể giúp cải thiện giới hạn rủi ro tài chính, đặc biệt là trong tình huống khẩn cấp hoặc khi đối mặt với biến động thị trường không lường trước được.

Tuy nhiên, quyết định tăng vốn cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo rằng có một kế hoạch chi tiết và rõ ràng về cách sử dụng vốn mới, cũng như để đáp ứng được mong muốn của cổ đông và đối tác.

Có thể bạn quan tâm >> Kế toán online có tốt không? Học kế toán online ở đâu

II. Các trường hợp cần tăng vốn điều lệ

Theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2020 điều 123 có quy định rõ các trường hợp cần tăng vốn điều lệ cụ thể như sau:

– Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần, loại cổ phần được quyền chào bán để tăng vốn điều lệ.

– Chào bán cổ phần có thể thực hiện theo các hình thức sau đây:

+ Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu;

+ Chào bán cổ phần riêng lẻ;

+ Chào bán cổ phần ra công chúng.

– Chào bán cổ phần ra công chúng, chào bán cổ phần của công ty đại chúng và tổ chức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

– Công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành đợt bán cổ phần.

III. Tìm hiểu hồ sơ tăng vốn điều lệ hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam để tăng vốn điều lệ cần có hồ sơ, thủ tục pháp lý rõ ràng cụ thể theo Khoản 1, khoản 3 Điều 51 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định cụ thể về hồ sơ tăng vốn điều lệ như sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Nghị quyết, quyết định của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi vốn điều lệ;

– Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định Luật Đầu tư.

*Trường hợp Đại hội đồng cổ đông thông qua việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, đồng thời giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần.

Kèm theo Thông báo nêu trên, hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ phải có các giấy tờ sau đây:

– Nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, trong đó nêu rõ số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần;

– Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần.

(Khoản 1, khoản 3 Điều 51 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

IV. Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến tăng vốn điều lệ là MVA muốn chia sẻ đến quý vị và các bạn. Mọi câu hỏi cần được hỗ trợ thêm vui lòng bình luận bên dưới bài viết hoặc gọi trực tiếp đến số hotline mva.vn để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA