Tính thanh khoản là gì? Tìm hiểu công thức tính thanh khoản

Câu hỏi “tính thanh khoản là gì?” được nhiều người nhắc đến trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Vậy bạn có biết về nội dung này cũng như công thức tính thanh khoản? Cùng MVA Việt Nam tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

I. Tính thanh khoản là gì?

Thanh khoản là khả năng của một tài sản được chuyển đổi thành tiền mặt hoặc các tài sản khác một cách nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng đến giá trị của tài sản đó. Trong lĩnh vực tài chính, thanh khoản thường được đo lường bằng các chỉ số như tỷ lệ thanh khoản, thể hiện khả năng mua bán một tài sản mà không gây ảnh hưởng lớn đến giá của nó. Trong ngôn ngữ hàng ngày, “thanh khoản” thường được hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tính thanh khoản là gì? Tìm hiểu công thức tính thanh khoản

II. Công thức tính thanh khoản bạn cần biết

– Tỷ số thanh khoản hiện thời là khả năng thanh toán nợ đến hạn, hệ số thanh toán vốn lưu động

 • Tỷ số thanh khoản hiện thời = Tài sản lưu động/Nợ ngắn hạn.

Nếu tỷ số thanh khoản hiện thời nhỏ hơn 1 là khả năng trả nợ yếu, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và có nguy cơ phá sản.

Nếu tỷ số thanh khoản hiện thời lớn hơn 1 là doanh nghiệp có khả năng cao thanh toán các khoản nợ đến hạn

– Tỷ số thanh khoản nhanh là tỷ số mà doanh nghiệp có thể thanh toán mà không cần xử lý hàng tồn kho.

 • Tỷ số thanh khoản nhanh = (Tài sản lưu động – Hàng tồn kho)/Nợ ngắn hạn = Tài sản ngắn hạn/Nợ ngắn hạn.

Tỷ số thanh khoản nhanh nhỏ hơn 0,5 phản ánh doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc chi trả, tính thanh khoản thấp.

Tỷ số thanh khoản nhanh trong khoản 0,5 – 1 phản ánh doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt, tính thanh khoản cao.

– Tỷ số khả năng thanh toán tức thời là tỷ số thanh toán bằng tiền mặt.

 • Tỷ số khả năng thanh toán tức thời = Vốn bằng tiền/Nợ ngắn hạn.

Vốn bằng tiền bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền đang chuyển, các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn và các khoản đầu tư ngắn hạn khác có thể chuyển đổi thành tiền trong thời hạn 03 tháng mà không gặp rủi ro lớn.

Tìm hiểu thêm >> Lãi gộp là gì?

III. Vai trò của thanh khoản đối với các nhà đầu tư là gì?

Thanh khoản đóng vai trò quan trọng trong đầu tư vì nó ảnh hưởng đến khả năng mua bán và đổi mới các tài sản một cách dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây là một số vai trò chính của thanh khoản trong đầu tư:

 1. Tính linh hoạt: Thanh khoản cao giúp nhà đầu tư có khả năng mua bán tài sản của mình một cách linh hoạt, mà không gặp khó khăn trong việc tìm người mua hoặc người bán.
 2. Giảm rủi ro: Khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt nhanh chóng giúp giảm thiểu rủi ro khi cần phải bán tài sản trong tình huống cần thiết, chẳng hạn như trong trường hợp cần phải cung cấp tiền mặt để đối phó với tình hình khẩn cấp.
 3. Giá cả hợp lý: Thanh khoản cao thường đi kèm với sự cạnh tranh giữa người mua và người bán, từ đó tạo ra một môi trường thị trường minh bạch và giúp giữ cho giá cả của các tài sản được xác định một cách hợp lý.
 4. Tạo điều kiện cho đầu tư mới: Khi nhà đầu tư cảm thấy an tâm về việc có thể bán ra tài sản mình đang nắm giữ một cách dễ dàng, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định đầu tư vào các tài sản mới.

Tóm lại, thanh khoản là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi đánh giá tính hợp lý của một khoản đầu tư. Đối với nhà đầu tư, việc hiểu và đánh giá mức độ thanh khoản của các tài sản là rất quan trọng để đảm bảo tính linh hoạt và giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.

IV. Xếp loại các tài sản có tính thanh khoản

Dưới đây MVA sẽ sắp xếp các tài sản có tính thanh khoản từ cao đến thấp để mọi người cùng tham khảo cụ thể như sau:

 1. Tiền mặt
 2. Đầu tư ngắn hạn
 3. Khoản phải thu
 4. Ứng trước ngắn hạn
 5. Hàng tồn kho.

Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất bởi luôn luôn dùng trực tiếp để thanh toán, lưu thông, tích trữ.

Hàng tồn kho là tài sản có tính thanh khoản thấp nhất bởi phải trải qua nhiều giai đoạn như phân phối, tiêu thụ, chuyển thành khoản phải thu, sau đó một thời gian mới chuyển thành tiền mặt.

V. Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp về thanh khoản là gì? mà MVA muốn chia sẻ đến mọi người. Nếu thấy hay và hữu ích bạn có thể chia sẻ đến bạn bè và đồng nghiệp cùng nắm được. Mọi câu hỏi liên quan đến tính thanh khoản của tài sản mọi người có thể liên hệ đến chúng tôi để được để được hỗ trợ.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA