Bán hàng online trên Facebook có cần đăng ký kinh doanh?

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh và đóng thuế không? Nếu có, thì trong những trường hợp nào? Hãy cùng MVA tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

I. Bán hàng online trên Facebook có cần đăng ký kinh doanh không?

Câu trả lời là “không”. Căn cứ theo nội dung quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BTC quy định về quản lý website thương mại điện tử. Người bán trên mạng xã hội như facebook không phải cần đăng ký kinh doanh với Bộ Công Thương. Tuy nhiên, vẫn có một số yêu cầu không thể tránh được là:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ. Bao gồm (giá cả, phương thức vận chuyển và giao nhận, phương thức thanh toán).
 • Đảm bảo tính chính xác, trung thực về thông tin hàng hóa hoặc dịch vụ.
 • Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Tuân thủ quy định về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nếu chẳng may có cơ quan kiểm tra, bạn sẽ bị quy vào hành vi trốn thuế. Hoặc hoạt động kinh doanh không giấy phép và bị xử phạt hành chính.

Hơn nữa, so với các shop online thông thường. Liệu bạn có an tâm hơn nếu mua hàng online trên Shopee Mall. (Nơi chỉ dành cho các shop đã đăng ký kinh doanh, được Shopee kiểm chứng).

Do đó, đăng ký giấy phép kinh doanh là phương án tối ưu để bán hàng online, bán hàng facebook đấy nhé!

II.Bán hàng online trên Facebook phải nộp các loại thuế nào?

Nghĩa vụ nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi cá nhân tổ chức khi thực hiện việc kinh doanh. Do đó người bán hàng online cũng không phải ngoại lệ. Nên họ phải có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.

Nghĩa vụ nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi cá nhân tổ chức khi thực hiện việc kinh doanh. (Đăng ký kinh doanh). Do đó người bán hàng online cũng không phải ngoại lệ.  

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các cá nhân kinh doanh sẽ cần đóng 2 loại thuế là thuế môn bài và thuế khoán (gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng). Trong đó bạn sẽ được miễn thuế nếu doanh thu trong năm dưới 100 triệu đồng, trên 100 triệu đồng đóng theo các mức đã được quy định và theo công thức:

 • Thuế TNDN = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN
 • Thuế GTGT = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Thuế môn bài khoán theo định mức, từ 300.000 đồng – 1.000.000 đồng/năm tùy theo mức doanh thu.

III. Bán hàng online trên Facebook có thể đăng ký loại hình kinh doanh nào?

3.1 Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

 • Ưu điểm: Thủ tục thành lập nhanh, quản lý đơn giản, dễ dàng khai báo thuế.
 • Nhược điểm: Là loại hình kinh doanh nhỏ lẻ, tính thuế khoán theo địa bàn nên rất bất lợi đối với hoạt động kinh doanh online nếu thu nhập không đều.

3.2 Đăng ký thành lập công ty

Chủ shop, fanpage có thể lựa chọn dưới hình thức Công ty TNHH hoặc Công ty cổ phần là hình thức thành lập tương đối thông dụng ở Việt Nam.

 • Ưu điểm: Là loại hình kinh doanh được nhiều người ưa chuộng, tính thuế rõ ràng qua hóa đơn chứng từ, có tư cách pháp nhân.
 • Nhược điểm: Bộ máy quản lý phức tạp, cần có kế toán, thuế cao hơn so với hộ kinh doanh.

IV. Đăng ký loại hình kinh doanh khi bán hàng online trên Facebook ở đâu?

4.1 Tự đăng ký 

Đăng ký trực tiếp trên cổng thông tin quốc gia 

4.2 Thông qua dịch vụ đăng ký doanh nghiệp của MVA

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh, bạn chỉ cần cung cấp căn cước công dân và một số giấy tờ khác, việc còn lại MVA sẽ chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, MVA sẽ hỗ trợ tư vấn các vấn đề trước, trong và sau khi thành lập.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA