Bán hàng trên facebook có phải nộp thuế không?

Em bán quần áo trên facebook, doanh thu cũng đang khá dần nên. Em nghe đài báo có nói nhiều đến việc phải nộp thuế khi bán hàng qua facebook. Không biết có phải nộp không? mà nộp thì nộp như thế nào ạ? Em mong luật sư tư vấn và giải đáp? (Hà Thu – Tp. Hồ Chí Minh)

I. Bán hàng trên facebook có phải nộp thuế không?

Câu trả lời là CÓ! Bởi vì theo quy định của nhà nước, khi bạn kinh doanh trên bất kỳ nền tảng nào, kinh doanh bất kì ngành nghề nào bạn đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế vào ngân sách của nhà nước.

 

Facebook - Mảnh đất màu mỡ cho nhiều nhà kinh doanh
Facebook – Mảnh đất màu mỡ cho nhiều nhà kinh doanh

Tuy nhiên còn tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và doanh thu bạn đạt được sẽ quyết định bạn có được miễn thuế hay không? Hoặc mức đóng thuế sẽ khác nhau phụ thuộc vào doanh thu của từng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

I. Bán hàng trên facebook doanh thu bao nhiêu thì không phải nộp thuế?

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. 

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

III. Bán hàng trên facebook phải nộp những loại thuế nào?

3.1 Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN)

Vậy có phải bất cứ ai kinh doanh online đều bị thu thuế TNCN. Câu trả lời là không. Thuế TNCN chỉ thu đối với các nhà bán lẻ có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Cách tính thuế TNCN như sau:

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

3.2 Thuế giá trị gia tăng (thuế VAT)

Nói một cách dễ hiểu, thuế VAT là người bán hàng sẽ thu của khách hàng và đem nộp thuế cho nhà nước. Vì vậy, loại thuế này còn có tên gọi khác là thuế gián thu (thu gián tiếp qua người bán). Cách tính thuế VAT như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Người kinh doanh online phải nộp thuế VAT 1% doanh thu khi đạt trên 100 triệu đồng/năm.

3.3 Lệ phí môn bài

Người bán hàng online sẽ phải nộp lệ phí môn bài định kỳ hàng năm. Trong đó, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng. Cụ thể:

  • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí 300.000 đồng.
  • Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí 500.000 đồng.
  • Doanh thu trên 500 triệu đồng, mức phí 1.000.000 đồng.

Việc bán hàng trên Facebook là một chọn lựa của nhiều người có đam mê kinh doanh. Tuy nhiên, đây lại là mảnh đất khá nhạy cảm, bạn cần tìm hiểu về luật để tránh các rắc rối về sau.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA