Hộ kinh doanh cá thể là gì? Hồ sơ đăng ký hộ KDCT

Hiện nay rất nhiều cá nhân, hộ gia đình muốn kinh doanh nhằm phát triển kinh tế. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cần có giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Điều này giúp bảo vệ nhà sản xuất và người tiêu dùng bởi sẽ có sự quản lý và giám sát của nhà nước. Vậy bạn có biết giấy phép kinh doanh hộ cá thể là gì không? Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể thế nào? Mời mọi người tìm hiểu thông tin trong bài viết này của MVA Việt Nam nhé!

I. Giải đáp – Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hiện nay tại Việt Nam trong Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp hộ kinh doanh cá thể có được nêu rõ như sau: 

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh”.

Tìm hiểu thông tin về hộ kinh doanh cá thể từ A – Z

Đã có không ít cá nhân muốn khởi nghiệp, mở rộng quy mô kinh doanh nhưng lại không biết nên thành lập công ty hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Đây là câu hỏi mà MVA Việt Nam nhận được của rất nhiều quý vị gửi đến. 

Tuy nhiên thì chúng tôi cũng đã tư vấn nếu quy mô không quá lớn thì có thể đăng ký kinh doanh cá thể thay vì công ty, doanh nghiệp bởi có 1 số nguyên nhân sau:

 • Khách hàng không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính…
 • Cá nhân, hộ gia đình có mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít;
 • Có nhu cầu hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra; v…v…

Có thể bạn quan tâm >> Thuế môn bài là gì?

1.1 Trường hợp không cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bên cạnh những cá nhân cần đăng ký thì là những trường hợp bạn không cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể đó là: Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

II. Đối tượng được phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tất cả các cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

III. Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Nếu quý vị muốn đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể cần lưu ý các hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

IV. Địa điểm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hiện nay mọi người có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bên cạnh đó hiện nay bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ. 

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để hẹn ngày lấy giấy phép. Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cần bổ sung hoặc bị từ chối, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo trực tiếp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh. 

V. Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Rất nhiều mọi người thắc mắc khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì thời gian bao lâu sẽ có kết quả? Thông thường nếu hồ sơ hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Với các trường hợp hồ sơ không hợp lệ, thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Trường hợp quá hạn nhận thông báo bạn có thể tiến hành quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

VI. Lời kết

Trên đây là những thông tin về giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Nếu quý vị có những câu hỏi nào khác hãy bình luận bên dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website của chúng tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA