Mậu dịch là gì? So sánh hàng mậu dịch & phi mậu dịch

Trong bài viết này MVA Việt Nam sẽ giải đáp cho mọi người mậu dịch là gì, cũng như so sánh hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch. Nếu bạn cũng đang muốn biết những thông tin này thì hãy bớt chút thời gian đọc nội dung dưới đây nhé.

I. Giải đáp – Mậu dịch là gì? Phi mậu dịch là gì?

 • Khái niệm mậu dịch: Bạn có thể hiểu mậu dịch là việc trao đổi, mua bán hàng hóa từ nơi này sang nơi khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác do nhà nước trực tiếp quản lý.
 • Khái niệm phi mậu dịch: Ngược lại phi mậu dịch là việc xuất nhập khẩu, trao đổi các loại hàng hóa không nhằm mục đích thương mại giữa các vùng lãnh thổ, các quốc gia hoặc các tổ chức dành tặng cho cá nhân/tổ chức của 1 lãnh thổ, quốc gia khác. 
Mậu dịch là gì? Phi mậu dịch là gì?

II. Tìm hiểu về hàng mậu dịch và phi mậu dịch

Hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch là gì? Mời mọi người xem ngay.

2.1 Hàng mậu dịch là gì?

Hàng mậu dịch là loại hàng hóa được doanh nghiệp nhập về với mục đích sản xuất, kinh doanh. Thông thường, hàng mậu dịch không bị giới hạn về số lượng xuất nhập khẩu.

Hàng hóa mậu dịch có hợp đồng rõ ràng, có ký kết văn bản, có đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục, đóng thuế VAT và các loại thuế liên quan khác theo quy định của cơ quan nhà nước.

2.2 Hàng phi mậu dịch là gì?

Hàng phi mậu dịch là những loại hàng hóa xuất nhập khẩu không nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán mà dùng để viện trợ, nhân đạo, biếu tặng hoặc là hàng mẫu, hàng dùng để quảng cáo… Hàng hóa phi mậu dịch không cần thanh toán và không cần hợp đồng mua bán (hợp đồng sẽ được thay thế bằng thỏa thuận).

Các loại hàng hóa được xem là hàng phi mậu dịch gồm:

 • Hàng viện trợ nhân đạo;
 • Tài sản di chuyển của các cá nhân, tổ chức;
 • Quà tặng, biếu của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam hoặc ngược lại;
 • Hàng hóa tạm xuất nhập khẩu thuộc quyền sở hữu cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế;
 • Hàng mẫu không thanh toán (trường hợp số lượng hàng mẫu lớn, doanh nghiệp cần nhập về dùng thử không phải bán hàng);
 • Phương tiện làm việc, dụng cụ nghề nghiệp tạm xuất, tạm nhập có thời hạn của cơ quan, tổ chức, của các cá nhân xuất nhập cảnh;
 • Hàng hóa thuộc quyền sở hữu của cơ quan chức năng, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại cơ quan, tổ chức này;
 • Hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo phương thức vận tải đơn hoặc hàng hóa mang theo người của người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế;
 • Hàng hóa phi mậu dịch khác.

Có thể bạn chưa biết >> Hướng dẫn nộp tờ khai thuế

III. So sánh hàng mậu dịch và phi mậu dịch

Với hàng mậu dịch và phi mậu dịch có các điểm giống và khác nhau cụ thể như sau:

3.1. Điểm giống nhau giữa hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch

 • Đều phải trả các khoản phí quốc tế theo quy định và thuế GTGT (VAT) cho nhà nước;
 • Đều phải kèm theo hóa đơn (phí quốc tế, phí vận chuyển…) để cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm soát được giá trị và kiểm định tính chính xác của hàng hóa.

3.2. Điểm khác biệt giữa hàng hóa phi mậu dịch và hàng hóa mậu dịch

Bên cạnh điểm giống thì giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch cũng có điểm khác biệt về mục đích xuất nhập khẩu và thời gian nhận hàng hóa. Cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh Hàng hóa mậu dịch Hàng hóa phi mậu dịch
Mục đích Để mua bán, kinh doanh Không dùng để phục vụ cho mục đích mua bán, kinh doanh mà dùng để biếu tặng, cứu trợ/viện trợ hoặc hàng mẫu, hàng để quảng cáo… 
Thời gian giao nhận hàng hóa Dài hơn Ngắn hơn

IV. Địa điểm đăng ký tờ khai hải quan cho hàng hóa mậu dịch hoặc phi mậu dịch

Đầu tiên bạn cần nắm được tờ khai hải quan là gì? sau đó thực hiện ghi đúng theo quy định.

4.1. Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan hay có thể gọi là tờ khai xuất nhập khẩu, là văn bản mà chủ hàng hóa (người nhập khẩu hoặc xuất khẩu) kê khai đầy đủ, chi tiết thông tin về lô hàng (số lượng, tên từng loại hàng hóa…) khi tiến hành xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Tờ khai hải quan là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện nếu cá nhân/tổ chức muốn xuất nhập khẩu một mặt hàng nào đó. Nếu không có tờ khai hải quan hoặc thông tin tờ khai không đúng thì các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu của hàng hóa đó đều sẽ bị dừng lại.

4.2. Địa điểm đăng ký tờ khai hải quan

Căn cứ theo Điều 19 Thông tư 38/2015/TT/BTC, địa điểm đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng phi mậu dịch và hàng mậu dịch được quy định như sau:

 • Đối với hàng hóa xuất khẩu: Cá nhân/tổ chức đăng ký tờ khai hải quan tại 1 trong 3 địa điểm sau:
  • Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất;
  • Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu;
  • Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng.
 • Đối với hàng hóa nhập khẩu: Cá nhân/tổ chức đăng ký tờ khai tại 1 trong 2 địa điểm sau:
  • Trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa, cảng đích ghi trên vận tải đơn, hợp đồng vận chuyển;
  • Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi hàng hóa được chuyển đến.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo một số loại hình cụ thể thì địa điểm đăng ký tờ khai thực hiện theo từng loại hình tương ứng quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.

V. Địa điểm làm thủ tục hải quan cho hàng mậu dịch và phi mậu dịch

Địa điểm làm thủ tục hải quan (thủ tục xuất nhập khẩu) hàng mậu dịch, phi mậu dịch được quy định như sau:

 • Đối với hàng xuất khẩu: Cá nhân/tổ chức tiến hành làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan nơi trực thuộc của bộ phận hải quan. Ngoài ra, tùy theo loại hàng hóa mà nơi thực hiện thủ tục có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền;
 • Đối với hàng nhập khẩu: Cá nhân/tổ chức làm thủ tục tại Chi cục Hải quan nơi nhận hàng hóa hoặc tại các Chi cục Hải quan trực thuộc Bộ Hải quan theo quy định.

VI. Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến thông tin mậu dịch là gì và giải đáp sự khác nhau giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch mà MVA Việt Nam giải đáp đến mọi người. Nếu mọi người thấy hữu ích có thể chia sẻ đến bạn bè, đồng nghiệp cùng nắm được.

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA