Cách cài đặt và đăng ký VssID – BHXH điện tử 

VssID là gì? Làm thế nào để cài đặt và đăng ký VssID? Đây chính là câu hỏi được mọi người quan tâm và muốn MVA Việt Nam giải đáp. Chính vì thế bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ và hướng dẫn mọi người chi tiết. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

I. Giải đáp VssID là gì?

VssID là phần mềm bảo hiểm xã hội số giúp người dùng cập nhật, tra cứu các thông tin về bảo hiểm dễ dàng và thuận tiên trên thiết bị điện thoại di động. Mỗi người khi tham gia bảo hiểm xã hội đều cần tải ứng dụng VssID để có thể xem các thông tin và thực hiện giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thông tin hưởng BHXH một lần, ốm đau, thai sản, chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh… cũng như có thể thực hiện các dịch vụ công khác một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm >> Cách tạo MST cá nhân

II. Hồ sơ đăng ký tài khoản VssID và cách cài đặt

Đăng ký tài khoản VssID trên thiết bị di động, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
  • Mã số BHXH hoặc mã thẻ BHYT (mã số BHXH là 10 số cuối trên thẻ BHYT).

Cài đặt ứng dụng VssID – BHXH điện tử trên điện thoại di động bạn thực hiện theo các bước sau:

Cách đăng ký tài khoản BHXH số – VssID trên điện thoại di động không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ trên và thực hiện theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Cài đặt & đăng ký tài khoản VssID trên điện thoại di động bạn vào CH Play hoặc App Store gõ VssID và nhấn cài đặt để tải ứng dụng về điện thoại;

Bước 2: Mở ứng dụng VssID vừa tải về => Chọn “Đăng ký tài khoản”;

Bước 3: Bạn cho phép VssID chụp ảnh và quay video để chụp hình CMND/CCCD;

Bước 4: Bạn nhấp vào các ô điền thông tin cá nhân theo yêu cầu, sau đó chọn “Tiếp tục”;

Bước 5: Tiếp theo, bạn chụp ảnh 2 mặt của CMND/CCCD hoặc tải lên từ điện thoại sau đó chọn “Tiếp tục”

Bước 6: Bạn chọn cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ & hoàn tất hồ sơ đăng ký VssID. Hoàn tất 4 bước trên, giao diện điện thoại sẽ hiển thị như hình bên dưới;

Bước 7: Bạn chọn vào “Cơ quan BHXH tiếp nhận” => Nhấn vào ô “Nhận tờ khai qua email” => Nhập email đăng ký => Nhấn “Gửi” để hoàn tất các bước đăng ký tài khoản VssID.

Bước 8: Hồ sơ hợp lệ hệ thống BHXH sẽ thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng giao dịch BHXH điện tử và hệ thống nhắn “Mật khẩu đăng nhập VssID” đến số điện thoại đã đăng ký.

Bước 9: Bạn dùng mã số BHXH & mật khẩu đăng nhập vừa được cấp để truy cập vào ứng dụng VssID kiểm tra thông tin tham gia BHXH, BHYT, BHTN & các thông tin liên quan.

III. Thủ tục đăng ký hưởng hỗ trợ BHTN

Hiện nay theo Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg mọi cá nhân là người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với nhiều chính sách, mức hỗ trợ được quy định.

Để được nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể tiến hành đăng ký theo 4 bước sau:

Bước 1: Người lao động đăng nhập vào tài khoản ứng dụng VssID và chọn “Quá trình tham gia”;

Bước 2: Bạn kiểm tra BHTN => Tiếp theo đó bạn vào “Dịch vụ công” trên ứng dụng => Chọn lập hồ sơ “[653] Hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 116/NQ-CP”

Bước 3: Điền thông tin theo quy định tại hồ sơ “[653] Hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 116/NQ-CP”

  • Kiểm tra lại thông tin và chọn “Nhận qua tài khoản” >> Điền thông tin số tài khoản và cơ quan BHXH tiếp nhận;
  • Sau khi điền thông tin xong, bạn chọn “Gửi” để gửi hồ sơ đăng ký hưởng hỗ trợ BHTN.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục đăng ký hưởng hỗ trợ BHTN.

  • Sau khi gửi thông tin, Hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại để xác nhận, bạn điền mã OTP vào ô “Vui lòng nhập OTP” >> Rồi chọn “Xác nhận”;
  • Ngay sau khi gửi xác nhận mã OTP, trên giao diện ứng dụng sẽ hiển thị thông báo “Gửi hồ sơ thành công”, có nghĩa  bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp BHTN theo quy định.

IV. Lời kết

Trên đây là những thông tin mà MVA Việt Nam chia sẻ đến mọi người cách đăng ký VssID (BHXH điện tử). Mọi người hãy lưu lại và chia sẻ đến bạn bè, người thân cùng đăng ký khi cần thiết nhé. Những câu hỏi khác có thể bình luận bên dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Trả lời

0981.350.666 Chat zalo dungtq.mva@gmail.com FB MVA Việt Nam Yotube MVA